อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะช้าง.

 

 

 

อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะช้าง

เกาะช้าง เกาะใหญ่อันดับสองของประเทศ
เกาะช้าง ใหญ่สมชื่อจริง ๆ มีพื้นที่กว่า 268,125 ไร่ เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะทะเลอ่าวไทยและใหญ่เ ป็นอันดับ 2 ของประเทศไทยรองจากภูเก็ต เกาะช้างที่ผมพูดถึงคือ เกาะช้าง เกาะช้าง ตั้งอยู่ในเขตแหลมงอบ จ.ตราด นะครับ ไม่ใช่ เกาะช้างที่อยู่ทะเลอันดามัน จ.ระนอง (ระวังจะสับสน)

เกาะช้าง ประกอบด้วย 8 หมู่บ้าน คือ สลักเพชร สลักคอก เจ้กแบ้ บ้านด่านใหม่ คลองสน คลองพร้าว คลองนนทรี และบ้านบางเบ้า มีสถาที่ราชการ อำเภอ สถานีตำรวจ โรงพยาบาล และเป็นที่ตั้งอุทยานฯหมู่เกาะช้างอีกด้วย ภายในเกาะจะเป็นสวนยางพารา และผลไม้

ลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเขาสูงมีผาหินสลับซับซ้ อน ยอดเขาที่สูงที่สุด ได้แก่เขาสลักเพชร มีสภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์ ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบเขา ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้เกิดน้ำตก ลำธารหลายสาย ชายหาดสวย มีอยู่มากมาย ตามชายฝั่งตะวันตก ที่ดังๆ หน่อยก็ได้แก่ หาดทรายขาว หาดคลองพร้าว หาดไก่แบ้ ทั้งสามหาดมี รีสอร์ทตั้งอยู่เรียงรายริมหาดมากมาย ตั้งแต่ ราคา หลังละ 200 กว่า บาท ถึง 5,000 บาท ขึ้นไป นอกจากนี้บริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ยังมีเกาะเล็กๆ รายล้อม อันได้แก่ เกาะคลุ้ม เกาะเหลายา เกาะง่าม เกาะไม้ชี้ใหญ่ เกาะหวาย เกาะกระ เการัง เกาะมันนอก เกาะมันใน เกาะกระดาด เกาะหมาก เกาะขาม ฯลฯ ส่วนใหญ่ช่วงเทศกาล เกาะเล็กเกาะน้อยเหล่านี้มัก เสนอแต่แพคเก็จทัวร์ ปัจจุบันมีทัวร์รูปแบบต่างๆ มากมายนอกจากการเล่นน้ำทะเลเที่ยวเกาะ เช่น ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ขี่ช้างท่องไพร ล่องเรือ ตกปลา ไดหมึก หรือพักโฮมสเตย์กับหมู่บ้านชาวประมง

ด้วยความสมบูรณ์แห่งแหล่งท่องเที่ยว เราจึงสามารถท่องเที่ยวเกาะช้างได้ทุกฤดูกาล


สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำ

หาดทรายขาว
เป็นหาดที่มีระยะทางยาว 6 กม. มีบังกะโลตั้งอยู่หลายแห่ง มีถนนรอบเกาะตัดชิดหาดมากที่สุด สามารถเล่นน้ำได้ แต่บางช่วงของหาดจะต่างระดับ ลึกตื้นไม่เท่ากัน เลียบชายหาดมี โรงแรม รีสอร์ท ร้านค้า ร้านอาหาร ตั้งอยู่เรียงรายมากมาย ดูเหมือนว่าบริเวณนี้จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากกว่าบ ริเวณอื่นๆหาดคลองพร้าว-แหลมไชยเชษฐ์
เป็นหาดทรายที่มีความยาวมาก ติดต่อกับหาดไก่แบ้หาดทราย บริเวณนี้มีความลาดมากสามารถเล่นน้ำได้ มีบังกะโลให้เช่าพักหลายแห่ง ห้องพักที่ได้มาตรฐาน และมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม ไม่แพ้หาดทรายขาว หาดแห่งนี้นักท่องเที่ยวให้ความนิยมมาเล่นกิฬาท างน้ำ กิจกรรมชาตหาดเป็นจำนวนมาก ตอนเหนือสุดของอ่าวคลองพร้าว ติดต่อกับอ่าวไชยเชษฐ์ และแหลมไชยเชษฐ์ ซึ่งมีแหลมหิน มีทัศนียภาพสวยงาม แต่ไม่สามารถเล่นน้ำได้
สำหรับแหลมไชยเชษฐ์เป็นแหล่งที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวย งามที่สุดแห่งหนึ่ง


หาดไก่แบ้
เป็นหาดทรายที่มีความลาดพอสมควร สามารถเล่นน้ำได้โดยไม่เป็นอันตราย ชายหาดมีลักษณะลาดลงทะเลทีละน้อย เกาะที่เห็นคือ เกาะจระเข้วางตัวเหนือท้องน้ำสีคราม นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือคายัคไปได้ หาดไก่เบ้ มีบังกะโล ราคาประหยัดให้เช่าหลายแห่ง เป็นที่นิยมอาบแดดของชาวต่างชาติ โรงแรงระดับหรูที่นิยมคือ ซีวิวรีสอร์ทอยู่บนเนินปลายสุดของหาด

ศูนย์กลางหาดอยู่บริเวณ ไก่เบ้บีช มีร้านค้า ร้านอาหาร เช่ารถ และเป็นที่จอดคิดรถสองแถว บริเวณใกล้เคียงหาด เราจะมองเห็น เกาะมันใน(ตามรูป) เกาะมันนอก และเกาะหยว
อ่าวใบลาน
เป็นหาดเงียบสงบ อยู่ระหว่างหาดไก่เบ้ และหมู่บ้านบางเบ้า เป็นหาดยาวประมาณ 12 กม. เล่นน้ำได้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมมาอาบแดด เล่นน้ำตากลม กันที่นี่
------------------------------------------- หมู่บ้านประมงบางเบ้า
เป็นหมู่บ้านประมงที่น่าสนใจ บ้านพักอาศัยปลูกโดยปักเสาลงในทะเล มีสะพานเชื่อมติดต่อกันโดยตลอด ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพประมงดักปลาหมึก มีบังกะโลที่พักและแหล่งปะการังใต้น้ำ นักท่องเที่ยวนิยมมาทานอาหารทะเลสดๆ ราคาถูกที่นี่ นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นจุดที่อยู่ปลายเกาะช้าง ซึ่งการเดินทางไปชมหมู่เกาะต่างๆ จะทำได้สะดวกและประหยัดเวลาได้มาก มีโปรแกรม แพ็คเก็จทัวร์ ไป เกาะขาม เกาะเหลายา เกาะหมาก เกาะกระ เกาะรัง ฯลฯ
แนะนำรีสอร์ท
------------------------------------------- บ้านสลักเพชร-บ้านโรงถ่าน
เป็นสองชุมชนใหญ่ที่สุดบนเกาะช้าง ตั้งอยู่ติดกันทางตอนใต้ของเกาะ รอบอ่าวสลักเพชรซึ่งเป็นอ่าวใหญ่ที่สุดบนเกาะมีท่าเท ียบเรือหลายแห่ง มีบังกะโล และร้านขายอาหารเล็กๆ สลับกันไป

------------------------------------------- น้ำตกธารมะยม
อยู่หลังที่ทำการอุทยานฯ เดินผ่านสวนผลไม้เข้าไปประมาณ 500 เมตร เป็นน้ำตกขนาดกลางมี 3 ชั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5, 6, 7 และ 9 เคยเสด็จประพาสมายังน้ำตกนี้ นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำตกที่นี่


------------------------------------------- น้ำตกคลองพลู
อยู่ห่างจากอ่าวคลองพร้าว 3 กม. จากนั้นต้องเดินป่าอีกประมาณ 20 นาที เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มี 3 ชั้น บริเวณทางเข้าน้ำตกมีร้านค้า อาหารคอยบริการ

นอกจากนี้ยังมี น้ำตกคลองหนึ่ง น้ำตกคีรีเพชร น้ำตกคลองนนทรี น้ำตกพราวทะเล
-------------------------------------------
เกาะต่างๆ

เกาะหวาย
อยู่ทางใต้ของเกาะช้าง ใกล้กับเกาะเหลายา ใช้เวลาเดินทางจากแหลมงอบประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง แนวชายหาดสวยงาม มีแนวปะการังขนาดใหญ่ และสมบูรณ์เหมาะกับการตกปลา อ่าวด้านเหนือของเกาะเป็นแหล่งที่มีแนวปะการังสมบูรณ ์สูง ด้านตะวันตกของอ่าวใหญ่มีปะการังซึ่งส่วนมากเป็นปะกา รังก้อน ปะการังเขากวาง ปะการังแผ่น และปะการังพุ่ม นอกจากนั้นยังมีหอยมือเสืออีกด้วย บนเกาะมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย
การเดินทาง ไปเกาะหวายมีเรือออกจากที่ท่าเรือแหลมงอบ เวลา 15.00 น. ถึงเวลา 17.00 น. เที่ยวกลับ มีเรือออกจากท่าเรือเวลา 08.00 น. ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง อัตราค่าโดยสารคนละ 130 บาท
------------------------------------------- เกาะเหลายา
อยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้าง ประกอบด้วยเกาะเหลายาใน เกาะเหลายากลาง และเกาะเหลายานอก ใช้เวลาเดินทางจากแหลมงอบประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง เป็นเกาะที่มีหาดทรายยาว น้ำทะเลใส และแนวปะการังสวยงาม บนเกาะมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย
------------------------------------------- เกาะขาม
เสน่ห์ที่นี่อยู่ที่ ธรรมชาติหาดทราย ที่สวยงาม บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ น้ำทะเลใส ด้านหลังเกาะมีปะการังสวยงาม


------------------------------------------- เกาะหมาก
อยู่ไม่ไกล จากเกาะขาม ถ้าไปเกาะขามพอมีเวลา ก็แวะที่นี่ได้ครับ เพราะอยู่ใกล้กัน (ตามรูปซ้ายมือ นี่ผมถ่ายจากเกาะหมาก เราจะเห็นเกาะขามอยู่ไกลๆ)
เกาะกระดาด
ถ้ามีเวลาครับ ไปนั่งรถอีแต๋น ชมฝูงกวางครับ โชว์เฟอร์ รถอีแต๋น เล่าให้ฟังว่าที่นี่ตอนแรกอามาปล่อยไม่กี่คู่ ปัจจุบัน สภาพเป็นอยู่อุดมสมบูรณ์มาก ตอนนี้ มีหลายสิบตัวแล้วครับ (ตามรูป คือ กวางนะครับ ไม่ใช่สุนัข)
------------------------------------------- กิจกรรมที่แนะนำ:
โปรแกรม เที่ยวที่เกาะช้าง นี่ควรใช้เวลา อย่างน้อย 2 คืน กับอีก 3 วัน ครับ
ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น ที่ เกาะกระ เกาะรัง ครับ พลาดไม่ได้ แต่ที่เขาจัดอันดับกัน ดูเหมือน อันดับ 1 ได้แก่ เกาะลอม(เกาะผี) เกาะนี้อยู้ใกล้ๆ เกาะขาม ห่างจากเกาะรังประมาณ 6 กม. ใช้เวลาครึ่ง ชม. เขาเล่ากันว่า ที่นี่มีปะการังเขากวาง ปะการังจาน ดอกไม้ทะเล ฟองน้ำ และกัลปังหา ที่หาดูได้ยาก
เหมาเรือ นั่งเที่ยวเกาะ ต่างๆ ตามรีสอร์ทต่างๆ จะมีบริการนี้ไว้ครับ (ปัจจุบัน ราคาอาจแพงหน่อย เพราะค่าน้ำมันแพงครับ) พลาดไม่ได้ เกาะขาม ที่นี่หาดสวยจริงๆ ครับ (ดาราหลายคนชอบมาถ่ายแบบที่นี่)
ถ้าพักที่เกาะช้างเลย ควรใช้เวลา 1 วัน เดินเที่ยวรอบเกาะครับ หรือนั่งรถสองแถวเที่ยวด้วยก็ได้ ที่นี่เขามี รถวิ่งรอบหาดฝั่งตะวันตกครับ หากพอมีเวลา ควรไปเที่ยวน้ำตก ธาระยม ครับ เขาว่าสวย แต่ผมเองก็ยังไม่ได้ไปหรอกครับ


------------------------------------------- แนะนำ:
ผมเองมีโอกาสไป แถวเกาะช้าง 3 ครั้งด้วยกัน ที่ชอบเห็นจะเป็น การดำน้ำ snorkel ดูปะการังน้ำตื้น แถว เกาะลอม เกาะกระ เกาะรัง เกาะขาม เกาะหวาย ผมแนะนำก่อนเดินทางไปดำน้ำ ควรถามผู้รู้ หรือคนขับเรือก็ได้ครับว่า ที่ที่จะไปดำน้ำนั้นเวลานั้นมีคลื่นใต้น้ำหรือเ ปล่า เพราะถ้ามี น้ำจะไม่ใส ดำน้ำดูปะการังที่ว่าสวย ก็ดูไม่รู้หรอกครับ
ถ้าชอบทะเลไม่อยากเดินทางไกล เกาะช้างดีครับ สะดวก ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 6 ชั่วโมง จากกรุงเทพ ถึง ตัวเมืองตราด ส่วนแถวเกาะเล็ก เกาะน้อยถ้าไม่ใช่ช่วงเทศกาล สงบดีครับควรไป------------------------------------------- เส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติผืนป่าเกาะช้าง

เส้นทางที่ 1 ไปเช้า-เย็นกลับ บ้านสลักเพชร-เขาแหลม
09.00 น.
คณะออกเดินทางถึงบ้านสลักเพชรพร้อมออกเดินทางท่องเที ่ยวธรรมชาติ ระหว่างทางผ่านน้ำตกคีรีเพชร ถึงทับคูณชมความแปลกใหม่ของแนวเขาที่ไขว้กัน
12.00 น.
พักทานข้าวห่อมื้อเที่ยงบนยอดเขาแหลม จากนั้นมุ่งหน้าชมจุดชมวิวที่ผาฉิมพลี และผาเมฆสวรรค์ ท่านจะได้สัมผัสกับธรรมชาติทั้งพรรณไม้นานาชนิดที่หา ดูได้ยากและขุดชมวิวที่สวยงามเมื่อมองลงจะเห็นอ่าวขอ งเกาะช้าง
15.00 น.
เดินทางจากยอดเขาแหลม
17.30 น.
เดินทางกลับบ้านสลักเพชร
เส้นทางที่ 2 ไปเช้า-เย็นกลับ น้ำตกธารมะยม-น้ำตกคลองพลู
08.40 น.
ออกเดินทางจากหน่วยพิทักษ์อุทยานที่ธารมะยม ระหว่างทางจะได้สัมผัสพรรณไม้นานาชนิดและพันธุ์นกชนิ ดต่างๆ
12.00 น.
พักรับประทานข้าวห่อมื้อเที่ยงที่จุดชมวิวผาเรื องศรี จากนั้นมุ่งหน้าสู่จุดสูงสุดของน้ำตกคลองพลูไล่ระดับ ตั้งแต่ ชั้นที่4-ชั้นที่1
16.00 น.
เดินทางถึงหน่วยพิทักษ์น้ำตกคลองพลู
เส้นทางที่ 3 ไปเช้า-เย็นกลับ บ้านสลักเพชร-เขาสลักเพชร (เขาใหญ่)
09.00 น.
ออกเดินทางจากบ้านสลักเพชร ระหว่างทางผ่านน้ำตกและผ่านเขาในมีต้นไทร ซึ่งป็นที่อยู่ของนกจำนวนมาก จากนั้นถึงผาพังสามารถมองวิวของเกาะช้างที่สวยง าม และเห็นร่องรอยของหมูป่ากินดินที่โป่งหมู
12.00 น.
พักทานข้าวห่อมื้อเที่ยงที่สันเขาใหญ่ จากนั้นมุ่งหน้าชมวิวที่หุบลานเฟริ์น ที่ผาเขาใหญ่ผางวงช้าง ท่านจะได้พบต้นเฟิร์นจำนวนมาก จากนั้นสู่ผารับลม และเดินทางกลับผ่านสันเขาใหญ่ และผ่านเนินนกเงือกท่านจะได้ชมนกเงือกขนาดเล็กบินเข้ าโพรงไม้ เป็นบรรยากาศที่หาดูได้ยาก เดินทางกลับสู่บ้านสลักเพชร
ที่มา http://www.thai-tour.com

 {mosloadposition user26} {mosloadposition user27}
 {mosloadposition user28}