งานเปิดตัวเทศกาลภาพยนตร์ "The 6th World Film Festival of Bangkok 2008"

 

 

 

งานเปิดตัวเทศกาลภาพยนตร์ "The 6th World Film Festival of Bangkok 2008" ศิลปินดาราตบเท้าร่วมพิธีเปิดงานเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 6 เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, หนังสือพิมพ์ เดอะเนชั่น, หนังสือพิมพ์ เดลี่ เอ็กซ์เพรส และ เนชั่น แชนแนล ได้จัดพิธีเปิดงาน "เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 6" ซึ่งงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 ตุลาคม ถึง 2 พฤศจิกายน 2551

ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ คับคั่งด้วยภาพยนตร์คุณภาพจากทั่วทุกมุมโลกให้เลือกชมกว่า 60 เรื่อง พร้อมกิจกรรมด้านภาพยนตร์ อาทิ การประกวด Celebrity Look Alike, นิทรรศการโชว์โปสเตอร์ที่ผ่านการคัดเลือกผลงานที่โดดเด่น 24 ชิ้นสุดท้าย โดยในงานเปิดเทศกาลได้เลือกภาพยนตร์ไทยเรื่อง "A Moment in June" ซึ่งเคยได้รับคัดเลือกให้เป็นภาพยนตร์ของประเทศไทยไปฉายที่ เทศกาลเมืองคานห์ ประเทศฝรั่งเศส มาฉายเปิดงานให้ชมกัน โดยมีเหล่าศิลปินดารานักแสดงชื่อดังเข้าร่วมงานมากมาย อาทิ ชาคริต แย้มนาม, น้อย วงพรู, นุ่น-สินิทธา บุณยศักดิ์, สุเชาว์ พงษ์วิไล, เดือนเต็ม สาลิตุล ฯลฯ ณ อินฟินีตี้ ฮอลล์ ชั้น 5 พารากอน ซีนีเพล็กซ์
คุณเกรียงศักดิ์ ศิลากอง ผู้อำนวยการเทศ"เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯกล่าวเปิดงาน
Ms.Vijaya Lattha Reddy เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทยเปิดตัวอย่างไปทางการไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับงานเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 6 ซึ่งได้รับเกียรติเปิดงานโดย ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย, เกรียงศักดิ์ ศิลากอง ผู้อำนวยการเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 6, อนวัช องค์วาสิฏฐ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจโรงภาพยนตร์ บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) และ ธนะชัย สันติชัยกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดียกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) นอกจากนี้ ในงานยังได้มอบรางวัล Lotus Award 2008 ให้กับ ชยาม เบเนกัล (Shyam Benegal) ผู้กำกับหนังชื่อดังของบอลลีวู้ด ประเทศอินเดีย ซึ่งรางวัลดังกล่าวเป็นรางวัลที่มอบให้ผู้กำกับที่กำกับภาพยนตร์คุณภาพยาวนานและมีอิทธิพลต่อผู้กำกับในรุ่นปัจจุบัน

 

 


บรรยากาศในงานนอกจากเนืองแน่นในด้วยเหล่าแขกผู้มีเกียรติ และศิลปินดารานักแสดง อาทิ แก๊ปเปอร์ บุญชู, แป้ง เดอะสตาร์, ซีแนม, จิ๊บ หินกลิ้ง, แพทริค, พจน์ อานนท์, แหม่ม-วิชุดา พินดัม, ฮาน่า, โก้-ธีระศักดิ์, เจมส์ หินกลิ้ง, ต้อ-มารุต ฯลฯ แล้ว ยังมีนักแสดงนำจากภาพยนตร์ไทยเรื่อง A Moment In June ซึ่งเคยได้รับเลือกให้เป็นภาพยนตร์ของประเทศไทยไปฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศสมาแล้ว และได้ถูกเลือกนำมาฉายเป็นภาพยนตร์เปิดตัวในเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 6 นี้ ต่างตบเท้ามาร่วมงาน อาทิ ชาคริต แย้มนาม, น้อย วงพรู, นุ่น-สินิทธา บุณยศักดิ์, สุเชาว์ พงษ์วิไล, เดือนเต็ม สาลิตุล เป็นต้น พร้อมให้สัมภาษณ์ร่วมกับ นัฐพล วงศ์ตรีเนตรกุล ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย

 สำหรับภาพยนตร์ไทยเรื่อง A Moment In June เป็นผลงานภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของ โอ-นัฐพล วงศ์ตรีเนตรกุล ผู้กำกับเลือดใหม่ความหวังของวงการภาพยนตร์ไทย ที่เคยสร้างชื่อเสียงจากภาพยนตร์สั้นเรื่อง Bicycles and Radios ที่เข้ารอบ 9 เรื่องสุดท้ายรางวัลออสการ์หนังนักเรียน (Student Oscars) เมื่อ พ.ศ.2547 ภาพยนตร์เรื่อง A Moment In June ได้ถ่ายทอดประเด็นสังคมไทยร่วมสมัย ผ่านเรื่องราวของหลากหลายชีวิตที่เชื่อมโยงกันด้วยบทเพลงเศร้าโศก คับคั่งด้วยนักแสดงมากฝีมือ อีกทั้งยังได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมประกวดและฉายรอบปฐมทัศน์โลกในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองปูซาน ครั้งที่ 13 ประเทศเกาหลี ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลผลิตจากโครงการสัมมนา "โพรดุยร์ โอ ซุด กรุงเทพฯ ครั้งที่ 1" ซึ่งจัดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลภาพยนตร์โลกฯ ครั้งที่ 3 โดยโครงการทำภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมสัมมนากับแหล่งเงินทุน ในเทศกาลภาพยนตร์ 3 ทวีป ที่ เมืองน็องต์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ พ.ศ.2547 ด้วย


สองพิธีกร
งานเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 6 นี้ จะนำเอาภาพยนตร์เรื่องต่างๆ เข้ามาฉายมากมายหลายเรื่องจากหลายประเทศ โดยแบ่งออกเป็น 8 สายหลักด้วยกัน คือ ภาพยนตร์โลก, ภาพยนตร์เอเชียร่วมสมัย, ภาพยนตร์ลาตินอเมริกาที่น่าจับตามอง, ภาพยนตร์สารคดี, ภาพยนตร์สั้น, รวมงานโดดเด่นของ เฮคเตอร์ บาเบนโก้, รวมงานโดดเด่นของดีเร็ค จาร์มาน และรวมงานโดดเด่นของชยาม เบเนกัล ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังชาวอินเดียที่จะได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติคุณ "โลตัส อวอร์ด" จากเทศกาลในปีนี้

 
ผู้พันเบิร์ด นเรศวร กับมาดเท่ห์ๆ


ปีอบ อารียา


ชาคริต แย้มนาม


ชาคริต กับโอ นัฐพล กับผู้กำกับ A Moment In June หนังเปิดเทศกาลฯ


เอ๋ มณีรัตน์


เอ๋ กับ บอล วิทยาผู้หนึ่งในกำกับ "เพื่อนสนิท"


ซีแนม เอเอฟ1 สวยผิดหูผิดตา
Shyam Benegal กับรางวัล Lotus Award


สำหรับภาพยนตร์โดดเด่นที่ไม่ควรพลาดในเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 6 นี้ ได้แก่ "Eat, for this is my body" ภาพยนตร์เสียดสียุคล่าอาณานิคมจากประเทศเฮติ, "Sita Sings the Blues" งานอนิเมชั่นสีสันสดใสจากประเทศอเมริกาที่นำเอามหากาพย์รามายณะมาเล่าใหม่, "Graphic cities" งานสื่อผสมสุดเก๋จากประเทศอังกฤษ และ ภาพยนตร์ส่งตรงจากเทศกาล ภาพยนตร์เมืองคานส์, "Three Monkeys" ผลงานล่าสุดจากผู้กำกับ ออเตอร์ นูริ บิลเก้ เซย์ลัน จากตุรกี และพ่วงด้วยรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมกับ "The Headless Woman" จากอาร์เจนติน่า โดยผู้กำกับหญิง ลูเครเซีย มาร์เทล ซึ่งได้รับการกล่าวถึงไม่แพ้กัน


อ๊อฟ เอเอฟ


ป๊อบ- อารียา  นก-นิสา คงศรี’ จากหนัง ปักษ์ใต้บ้านเรา และ อุ้ม สิริยากร


นอกจากนั้น ยังมีผลงานหาดูยากของ 3 ผู้กำกับระดับตำนานจาก 3 มุมโลก เช่น "Manthan" และ "Bhumika" ของ ชยาม เบเนกัล หนึ่งในผู้กำกับระดับปรมาจารย์ของอินเดียผู้เจนจัดในการถ่ายทอดเนื้อหาวิพากษ์สังคม เจ้าของรางวัล Lotus Award 2008, "Derek" สารคดีชีวประวัติของดีเร็ค จาร์มาน ศิลปินและผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอังกฤษ ซึ่งเสียชีวิตไปกว่า 14 ปีแล้ว แต่ผลงานของเขายังคงทรงคุณค่าต่อโลกภาพยนตร์ในยุคปัจจุบัน และ "Kiss of the Spider Woman" ผลงานดังในยุค 80s ของ เฮคเตอร์ บาเบนโก้ ผู้กำกับคนสำคัญของประเทศบราซิล สร้างจากบทประพันธ์ของ มานูเอล ปูอิก โดยฟิล์มภาพยนตร์เพิ่งได้รับการบูรณะใหม่ในปีนี้ หลังจากที่ไม่ได้เผยแพร่มากว่า 10 ปี

ผู้ที่สนใจสามารถ เข้าชมภาพยนตร์ในเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 6 ได้ที่โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ โดยสามารถซื้อบัตรเข้าชมภาพยนตร์ได้ที่เคาน์เตอร์จำหน่ายบัตรชมภาพยนตร์ ที่ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ บัตรราคา 100 บาท นักเรียน นักศึกษาราคา 50 บาท และบัตรชุดราคาพิเศษเพียง 500 บาท ชมภาพยนตร์ได้ 6 เรื่อง


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
คุณภัสสรภพ ชินตระกูล, คุณดวงใจ ยงยิ่งเชาว์
โทร. 02-511-5427-36 ต่อ 532, 533
โทรสาร 02-511-5821