[ฉาย 15/05/08] Juno

 

 

{denvideo http://www.youtube.com/watch?v=K0SKf0K3bxg}

Juno
กำกับการแสดงโดย : Jason Reitman
นำแสดงโดย :Ellen Page, Michael Cera, Olivia Thirlby, Jennifer Garner, Jason Bateman  
ประเภท : Drama,Comedy
เรท :PG-13
ความยาว : 1.31 ชม.
วันที่เข้าฉาย : 15 พ.ค.2551
ค่ายภาพยนตร์ : 20th Century Fox

เรื่องย่อ
จูโน่ (เอลเลน เพจ)เป็นนักเรียนระดับไฮสกูล วันหนึ่งเธอตัดสินใจที่จะหนีจากความเบื่อหน่ายหรือเพราะความอยากรู้อยากเห็นก็ไม่ทราบแน่ชัด เธอจึงมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับ พอลลี่ บลีเกอร์ (ไมเคิล ซีรา) เพื่อนของเธอซึ่งเธอก็พอจะชอบเขา แต่ก็ไม่ได้สนใจเขามากนัก แต่ผลลัพธ์จากสิ่งที่เธอกระทำในครั้งนี้คือเธอตั้งครรภ์

จูโน่ และเพื่อนรักของเธอ ลีอาห์ (โอลิเวีย เทิร์ลบี้ย์) ตัดสินใจแก้ปัญหานี้ โดยหาผู้ที่ต้องการจะมีบุตรในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น และจูโน่ก็ให้ความสนใจกับคู่สามีภรรยาที่ดูเพียบพร้อมนั่นคือ มาร์ก (เจสัน เบตแมน) และ วาเนสซ่า (เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์) ซึ่งไม่สามารถมีบุตรได้

Ellen Page and Michael Cera in Fox Searchlight's Juno


บิดา (เจ เค ซิมมอนส์)และแม่เลี้ยง(อลิสสัน แจนนีย์) ของ จูโน่ สนับสนุนในการตัดสินใจของเธอที่จะยกลูกของเธอให้เป็นลูกบุญธรรมของสามีภรรยาคู่นั้น จูโน่ และพ่อของเธอได้ช่วยกันตรวจสอบว่าเธอตัดสินใจเลือกคนไม่ผิด เมื่อกำหนดคลอดใกล้เข้ามา จูโน่ ก็โตเป็นผู้ใหญ่

Ellen Page and Olivia Thirlby in Fox Searchlight's Juno


ด้วยทุนสร้างเพียง 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หนังเกี่ยวกับวัยรุ่นหัวไวคนหนึ่งที่พยายามจัดการกับปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร นับเป็นภาพยนตร์ท้าชิงรางวัลออสการ์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในปีนี้ หลังจากกวาดเงินในบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาถล่มทลายเกินหนังฟอร์มเล็กไปกว่า 125 ล้านเหรียญ (155 ล้านเหรียญทั่วโลก) โดยเป็นหนังที่ให้ความรู้สึกดีๆ แก่ผู้ชมเพียงเรื่องเดียวจากบรรดาผลงานที่มีลุ้นภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งเต็มไปด้วยหนังที่มีบรรยากาศเอาจริงเอาจังและดำมืด

Jennifer Garner , Jason Bateman and Ellen Page in Fox Searchlight's Juno


ลูว์ แฮร์ริส จาก Movies.com กล่าวว่า ขณะที่ No Country for Old Men ยังคงเป็นตัวเต็ง Juno มีโอกาสที่จะชนะรางวัลนี้มากกว่าหนังคอมเมดี้ที่ได้เข้าชิงในปีที่ผ่านๆ มา อย่าง Sideways และ Little Miss Sunshine


''หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยบทบาทการแสดงที่ยอดเยี่ยมอย่างแท้จริง และผมคิดว่าจุดนี้จะมีส่วนช่วย No Country for Old Men เป็นหนังที่คนชื่นชอบ มันมีทุกอย่างที่น่าไปดูจริงๆ แต่ผมคิดว่า Juno มีแนวโน้มจะเป็นม้ามืดมากกว่า Sideways และ Little Miss Sunshine บทหนังมันดีมากจนอาจพลิกล็อกได้ มันไม่ใช่แค่ขนปุยเล็กๆ''

 

Jennifer Garner and Ellen Page in Fox Searchlight's Juno


เจฟฟ์ บ็อค นักวิเคราะห์ของเอ็กซ์ฮิบิเตอร์ รีเลชั่นส์ บริษัทติดตามวงการภาพยนตร์ กล่าวว่า ''ผลงานที่ยอดเยี่ยมของ Juno ในบ็อกซ์ออฟฟิศ ซึ่งไม่มีหนังเข้าชิงเรื่องไหนที่ทำเงินได้ใกล้เคียงทะลุ 100 ล้านเหรียญ อาจเป็นจุดสำคัญที่ช่วยหนังเรื่องนี้''

Ellen Page , Olivia Thirlby and Allison Janney in Fox Searchlight's Juno

Juno ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 4 รางวัลใหญ่ๆ ทั้ง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม (เจสัน ไรต์แมน), นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (เอลเลน เพจ) และบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม (ไดอาโบล โคดี้) โดยหนังติดตามเรื่องราวของ จูโน่ แม็กกัฟฟ์ (เพจ) ที่กำลังต่อสู้กับเรื่องติดร่างแหที่เธอเกิดตั้งท้อง และท้ายที่สุดก็ตัดสินใจยกเด็กที่ยังไม่ออกมาลืมตาดูโลกให้คู่สามีภรรยาตระกูลลอริงส์ (เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์/เจสัน เบทแมน) รับเลี้ยงไว้
 และ JUNO หนังดีที่ คว้ารางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ออสการ์ มาครองจนได้สำเร็จ

การที่ ไมเคิ่ล เซร่า ดาราจาก Superbad ได้รับคัดเลือกให้มารับบท พอลลี่ บลีคเกอร์ เพื่อนสนิทของ จูโน่ และพ่อของลูกเธอ ส่งผลให้ Juno ได้รับประโยชน์จากบทบาทการแสดงที่ให้น้ำหนักได้อย่างสมบูรณ์แบบของทีมนักแสดงทุกคน แต่บทของ โคดี้ มือเขียนหน้าใหม่ ต่างหากที่เป็นดาวเด่นอย่างแท้จริง

ที่มา http://www.siam2variety.com/index.php?option=com_content&task=view&id=2330&Itemid=2